banner

Trà Thái Nguyên ngon thượng hạng

Trà Thái Nguyên thượng hạng là loại chè Tân Cương Long ẩm, hay còn gọi là chè nõn tôm được thu hái trên những đồi chè xanh non tơ.

Sang xuân mới, trời có mưa, búp chè tua tủa non tơ, thu hái từ hai đến ba lần một tháng. Thứ trà Thái nguyên thượng hạng thơm ngon, đậm đà hương vị phải là giống trà cành có nước xanh vàng, không phải giống trà trung du cũ ngày xưa. Nguyên liệu làm loại trà thượng hạng này là những búp nõn tôm hoặc một tôm một lá. Thường thì khi trà đến tuổi hái thường có 3 chiếc lá non, người làm chè hái búp chưa kịp hé và một lá non cạnh búp.

Hình ảnh cánh trà thái nguyên thượng hạng

Trà Phúc Khánh Thái Nguyên sau khi hái được sao thủ công bằng than củi đượm. Củi là loại củi lấy ở núi Cốc, là loại than củi khi đốt lên không có bất cứ mùi, hương gì cả. Loại củi này sẽ giữ được hương trà không bị mất mùi, mà phải dùng than củi chứ không dùng củi đang cháy ngùn ngụt. Người mới làm chè không biết mà dùng củi gỗ xoan hay gỗ bạch đàn sao chè thì chắc chắn sẽ thất bại, sẽ không ra được loại trà thượng hạng mà chỉ ra loại chè hương vị tầm thường mà thôi.

Trà Phúc Khánh Thượng hạng khi hái về được làm héo rồi vò, sao suốt ngay mà không được để lâu. Chè có đặc điểm chát, thơm bùi, béo ngậy, trà có ngọt giọng hay không là ở khâu sao suốt này. Việc sao suốt cần phải bảo đảm nhiệt độ của củi than vừa đủ, tránh không bị cháy trà hoặc ôi trà. Người tỉ mẩn làm trà nâng niu từng cánh trà, để có cân trà thượng hạng phải bỏ cả buổi cẩn trọng và tỷ mỉ trong từng công đoạn, thổi hồn mình vào từng cánh trà thơm.

Nguyên liệu làm trà thượng hạng

 

Len dau trang
thiet ke web re, web gia re, thiết kế website chuyên nghiệp